Tự học ONLINE chuyên ngành Supply Chain, Logistics & Operations

Nội dung Cập nhật 2018

Năm 2017 đánh dấu mốc cho ngành Supply Chain khi lần đầu tiên nó trở thành một chuyên ngành được đào tạo chính thức bằng tiếng Việt ở một trường đại học Việt nam, ĐH Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, vậy thì bao nhiêu người đã ra trường, đang học dang dở chuyên ngành nào đó mà muốn theo cái nghiệp này thì phải làm như thế nào. Bài viết này tôi tập trung giải quyết vấn đề cho các đối tượng lỡ làng trên hoàn toàn bằng việc theo đuổi các chương trình học trực tuyến (online) từ các trường hàng đầu trên thế giới. Đồng thời tôi cũng phần nào giúp các bạn tránh bị nhiễu bởi quá nhiều khóa học, học liệu đang tràn lan trên mạng hiện nay.

Lưu ý 1: tôi hoàn toàn không định thiết kế một cái gì đó thay thế cho việc học đại học/ thạc sỹ. Điều này hẳn nhiên quá sức, vì các chương trình chính quy của đại học đều do những người đầu ngành xoắn não mà tạo thành. Nếu có cơ hội bạn tốt nhất là hãy học nghiêm túc chương trình thạc sỹ hay đại học ở Việt Nam hay nước ngoài. Học và cọ xát trực tiếp với thầy cô, bạn bè sẽ có những ưu điểm mà một lớp học Online không bao giờ làm được. Còn việc ở đây của tôi là ghép lại một cách có cấu trúc, logic, có tính thực tiễn để bạn ứng dụng được khi đi làm. Cụ thể phương pháp bạn có thể xem ở dưới.

Lưu ý 2: Tôi để bộ ba ngành Supply Chain, Logistics và Operations Management vào chung vì đây là các ngành tương đối sát nhau, có nhiều thứ trùng lặp. Trong đó, hai ngành Supply Chain & Logistics, dù còn đang bị tranh cãi bởi các chuyên gia là giống – khác nhau ra sao, liệu tách ra hay gộp lại, thì tôi vẫn cứ ghép chung nhau lại. Riêng Operations Management sẽ được tách riêng.

Về điều kiện bắt đầu, thì gần như là không gì cả. Đơn giản, bạn đáp ứng được ba tiêu chí:

 1. Tốt nghiệp cấp 3, học toán tương đối tốt, hoặc có thể bù lại là rất thích – không ngại học toán.
 2. Tiếng Anh đủ dùng, nghĩa là khi xem có phụ đề tiếng Anh, bạn có thể hiểu được khoảng 70 – 80% những gì thầy giảng dạy về mặt ngôn ngữ, không phải về mặt học thuật hay kiến thức chính của khóa học.
 3. Yêu thích việc học, một tinh thần tò mò.

Phương pháp thiết kế & lựa chọn học liệu cho chương trình học:

 1. Trải nghiệm cá nhân của tôi trong quá trình đi làm.
  Khi đi làm tôi thường gặp vấn đề thì tìm tài liệu để đọc hoặc các khóa học hỗ trợ giải quyết vấn đề. Tất nhiên, điều này có hai nhược điểm. Một là nó có giới hạn bởi những gì tôi đã trải nghiệm. Hai là nó có thể không được hệ thống lắm. Vấn đề này tôi sẽ cố gắng hết sức khắc phục bằng những trải nghiệm đã có của mình từ hồi học đại học, tức là cũng được dạy một cách có hệ thống, kết nối các mảng kiến thức và đi từ dễ đến khó. Mặt khác, ở dưới, khi tôi trình bày kĩ hơn về phần cách lựa chọn học liệu, bạn sẽ hiểu hơn tôi khắc phục hạn chế này như thế nào.
 2. Lựa chọn học liệu
  Các tiêu chí chọn học liệu. Một là tôi ưu tiên học liệu đến từ các trường đại học hàng đầu về ngành này. Hai là ưu tiên các học liệu đến từ một chương trình tổng thể, ở đây cụ thể là Micro Master của edX.org hoặc Specialization của Coursera.org. Hai chương trình này do được thiết kế trong một tổng thể, nhằm hướng tới giải quyết một vấn đề cụ thể, nên sẽ có tính xuyên suốt cao và đi từ cơ bản đến nâng cao. Ở mức độ nào đó tôi sẽ ưu tiên cho học liệu như sau:

  1. Được tạo ra: MIT > Các trường Top 5 (Ivy school) > Các trường khác > Các tổ chức – công ty tự xây dựng khóa học
   Lý do tôi xếp ưu tiên học liệu như trên vì chương trình cốt lõi mà tôi sẽ sử dụng là MicroMaster in Supply Chain của MIT. Vì vậy tôi sẽ chọn các môn hỗ trợ từ MIT là chính. Hơn nữa MIT cho phép sinh viên được xem lại các học liệu dù Môn học đó đã kết thúc. Nói cách khác, cơ bản bạn vẫn có thể quay lại bất kì lúc nào để học.
  2. Nằm trên: EdX > Coursera > Udemy…
   Chọn EdX cũng vì khóa học lõi nằm trên nền tảng này. Tôi cho rằng việc học tập trung trên một nền tảng, tại một thời điểm, vẫn là tốt nhất. Lý do cuối chọn EdX hơn Coursera vì chính sách học của EdX thoáng hơn, không phải đóng tiền, cứ miễn học liệu đang mở là học được. Còn Coursera thì cũng mở, bằng cách đóng tiền, hoặc là bạn phải viết tạm gọi như cái đơn xin miễn học phí ở dưới cuối mỗi chỗ đăng kí khóa học (ENROLL) đều có một dòng nhỏ nhỏ là “Financial Aid is available for learners who cannot afford the fee. Learn more and apply.”
  3. Nằm trong: chương trình được thiết kế tổng thể bởi các trường đại học, như kiểu Micromaster của EdX hoặc Specialization của Coursera.
   Như trên đã đề cập mục 1, về hạn chế khi thiết kế theo kinh nghiệm của cá nhân, tôi khắc phục nó bằng cách chọn theo những chương trình chuyên biệt hóa của các trường đại học, nhằm giải quyết một vấn đề, một nhóm vấn đề cụ thể. Như vậy các môn học sẽ có xu hướng xuyên suốt, có hệ thống và kết nối liền mạch tốt với nhau.

Tuy nhiên, không phải lúc nào tôi cũng tuyệt đối làm như trên có thể vì muốn chương trình của mình sẽ bị bớt trùng lặp quá nhiều, giảm việc phải học đi học lại. Hay cũng có thể vì khóa học đã đóng lại ở thời điểm tôi đang viết bài này.

Chương trình học (xem trên điện thoại ở đây)Khoa hoc - Google Chrome 2017-04-23 10.18.28.png options

Bảng trên được trích ra từ một bảng đầy đủ ở đây, với nhiều trường thông tin hơn như: Tóm tắt trải nghiệm của tôi (nếu có) ở khóa học này, chi phí khóa học nếu muốn lấy chứng chỉ, khóa học bổ trợ, tài liệu tham khảo thêm…

Cách tìm ra các khóa học trên là vào gõ đúng tên “Môn học” vào website được nhắc đến trong cột “Trường/ Nguồn”.

Với các bạn đang đi làm, vốn ít thời gian, bạn có thể cứ học thẳng toàn bộ Micromaster in Supply Chain của MIT. Tất nhiên, sẽ có những lúc bạn thấy rất chật vật, nhất là với những ai không thích và không tốt lắm môn toán. Bạn buộc sẽ phải chấp nhận cảm giác làm bài một cách khá máy móc mà không hiểu sao lại như vậy. Tuy nhiên, điều này phần nào đó giống với thực tế là sau này các phần mềm thông minh sẽ làm hộ bạn hết. Khóa học quan trọng là giúp cho bạn đọc hiểu cái máy nó làm ra nên hiểu như thế nào và ứng dụng vào trong thực tế ra sao.

Tóm tắt một vài tôi và các đồng nghiệp ở Tiki.vn đã ứng dụng vào một vài dự án với phần nào những gì học được ở trên (viết tiếp phần sau)

Với những thông tin trên, tôi nghĩ bạn có thể tạm bắt đầu.

Cập nhật: Sau này mình có thi kì thi cuối cùng để “tốt nghiệp”, Micromaster SCM. Mình có viết bài chia sẻ kinh nghiệm về thi như thế nào ở đây.

Tự học ONLINE chuyên ngành Supply Chain, Logistics & Operations

15 thoughts on “Tự học ONLINE chuyên ngành Supply Chain, Logistics & Operations

 1. Em là sinh viên năm 1, major của em là Thương Mại Quốc Tế. Em có tìm hiểu về supply chain và thật sự hứng thú với nghành này. Anh có thể cho em lời khuyên để bắt đầu rèn luyện nền tảng supply chain cho tương lai không ạ? Khi nào nên bắt đầu học về supply chain (online như anh)? Vì em rất sợ viễn cảnh ra trường cái gì cũng không có kinh nghiệm, mông lung mọi thứ. Em cảm ơn anh nhiều.

  Like

  1. Em có thể bắt đầu học ngay được nếu đã có một nền tảng tiếng Anh tương đối tốt. Để biết cái tốt đó đã đủ chưa em có thể học thử.

   Với sinh viên năm nhất, anh nghĩ có thể tập trung vào học tốt mấy môn toán. Mấy cái đó có ích đấy đừng nghĩ nó vớ vẩn.

   Ngoài ra em có thể theo dõi và đọc các báo liên quan của ngành này.

   Điểm cuối là tìm cơ hội học hỏi nhẹ nhàng là tham quan các cty làm ngành này. Tốt hơn là bắt đầu đi thực tập/ làm thêm càng sớm càng tốt.

   Like

 2. Em đang là sinh viên năm 2 của trường đại học Kinh tế – Luật; khoa Kinh tế đối ngoại. Em dự định hè năm 3 sẽ xin đi thực tập mảng Purchasing. Không biết như thế liệu có ổn không anh?
  Em cảm ơn và cảm ơn anh vì đã chia sẻ!

  Like

  1. Purchasing cũng là một mảng quan trọng của SC. Nếu em thấy hứng thú với thương lượng, tính toán con số mua/ bán, quản lý tồn kho sao cho hiệu quả (ko phải là warehouse) thì đây là chỗ bắt đầu thú vị.

   Quan trọng là em tự tìm hiểu, vì ngành này rộng, nên anh chỉ có thể trả lời chung đc thế

   Liked by 1 person

  1. Em cứ vào đăng ký là bắt đầu thôi, muốn có chứng chỉ thì mất tiền. Trong khoá học họ có nói trước yêu cầu cơ bản để bắt đầu khoá học đấy.

   Like

   1. Danbi Dang says:

    Anh ơi,

    Cho em hỏi
    1/ Ví dụ khóa học ghi là học trong 13 tuần, nhưng nếu em muốn tập trung học trong vòng 8 tuần hoặc dàn trải ra 20 tuần thì có được phép không anh?

    2/ Ngoài ra em vào Edx thì thấy các khóa học có thời gian khai giảng khác nhau? Mình có thể theo dõi lịch học môn đó sẽ khai giảng 1 năm mấy lần và vào những tháng nào để dễ sắp xếp thời gian không anh?

    Like

 3. Ngọc says:

  Anh ơi,

  Em post comment bên website http://www.moset.org mà không được đăng. Em đang làm trong ngành này và muốn học hỏi thêm. Em lấy khóa supply chain fundamentals làm ví dụ
  1/ Khóa học ghi là học trong 13 tuần, mỗi tuần 8-12 tiếng. Em không rõ là mình có thể tập trung học rút gọn xuống còn 8 tuần không? Hoặc không lên thành 20 tuần được không?
  2/ Em vào Edx thì thấy khóa này sẽ mở vào tháng 2 năm 2020. Cho em hỏi là mình vào đâu dể biết một năm Edx mở khóa này mấy lần? Phòng trường hợp em lỡ thời gian đăng ký khóa học vào tháng 2 thì mình có thể sắp xếp lại lịch học khi nào?
  3/ Trong thời gian bao lâu sau khi mình hoàn thành 5 chứng chỉ của MIT thì mình phải thi final exam? Một năm có mấy kì thi final exam ạ?
  4/ Ở Việt Nam có club hoặc nhóm nào đang học các môn này không ạ? Để mình có thể cùng join học chung?

  Like

  1. Srr Ngọc, anh rất tiếc giờ mới đọc comment này của em. Anh vẫn cứ trả lời nhé
   1/ Khóa học ghi là học trong 13 tuần, mỗi tuần 8-12 tiếng. Em không rõ là mình có thể tập trung học rút gọn xuống còn 8 tuần không? Hoặc không lên thành 20 tuần được không?
   > Được, thực tế là có vài bạn background engineering thấy như kiểu vừa học vừa chơi ý.

   2/ Em vào Edx thì thấy khóa này sẽ mở vào tháng 2 năm 2020. Cho em hỏi là mình vào đâu dể biết một năm Edx mở khóa này mấy lần? Phòng trường hợp em lỡ thời gian đăng ký khóa học vào tháng 2 thì mình có thể sắp xếp lại lịch học khi nào?
   > Mở liên tục em ah, cứ mở ra là thấy có. Còn không cứ enroll, rồi sau mình xem Video Archive -> chỉ ko thi được chứng chỉ thôi.

   3/ Trong thời gian bao lâu sau khi mình hoàn thành 5 chứng chỉ của MIT thì mình phải thi final exam? Một năm có mấy kì thi final exam ạ?
   > Em xem ở đây nhé: http://micromasters.mit.edu/ với edx, nó cập nhật liên tục á. Nói chung cần khoảng 1.5 – 2 năm (trung bình) để hoàn thành. Có bạn dị nhân thì ít hơn 9 – 12 tháng vẫn có thì phải 🙂

   4/ Ở Việt Nam có club hoặc nhóm nào đang học các môn này không ạ? Để mình có thể cùng join học chung?
   > Cái này anh không chắc, nhưng trải nghiệm là diễn đàn học của Edx rất xôm tụ. Có thread mọi người chào nhau thì kiếm thử bạn nào từ VN xem sao. Anh nghĩ mấy bạn FTU trong Nam/ ngoài Bắc khả năng có tự học chung với nhau. Cái này chắc em tự search thêm nhé.

   Like

 4. Chào anh Cảnh, em biết đến wordpress của anh là lúc em đang tìm kinh nghiệm thi CFx của MM in SCM trường MIT. Em vừa thi đợt tháng 11 rồi và cũng may mắn pass. Thực ra lúc em thi có một vài thay đổi với kỳ thi của anh, vd như là không được sử dụng giấy bút khi thi, em viết comment này để cám ơn anh. Chúc anh nhiều sức khỏe!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.