Những cái “tiên phong” & “đầu tiên” đáng nhớ

Hầu hết ai cũng một loại hân hoan từ những lần đầu tiên khi mình là người tiên phong. Bữa nay ghi lại vài cái cũng tương đối tiên phong trong một số thứ để nhớ. Hi vọng sau này thỉnh thoảng có thời gian viết thêm & xem lại cũng ngộ ngộ:

1. Thuộc nhóm đầu tiên tham gia học & có chứng chỉ Supply Chain Fundamental thuộc chương trình Micromaster  Supply Chain Management (MM SCM) của MITx. – Mở tháng 9/2014, và “tốt nghiệp” tháng 12/2014. Thầy Chris, giám đốc chương trình kể, hồi đầu tiên bọn tao làm có 2 đứa: 1 là tao, 2 là bạn trợ giảng. Đại loại làm việc rất sấp mặt, mà chúng mày cũng đông nữa, cứ như startup vậy. Đoạn này thày chia sẻ ở MIT, mình rất gật gù. Đấy học thuật cũng có thể tinh thần startup ngùn ngụt được mà.

2. Thuộc nhóm đầu tiên tham gia thi CFx, vẫn của cái chương trình trên. Đâu được khoảng hơn 1000 bạn thi. Rồi mình cũng trong khoảng hơn 600 người đầu tiên đỗ*, trên toàn thế giới và ở VN thì có một. Ngoài mình, ít nhất còn 3 bạn, 1 anh tây và 2 bạn VN khác nữa. Trong đó 1 bạn VN là cựu đồng nghiệp của mình, và được rủ học cùng cho khí thế. Bữa học khí thế lắm, nên có viết lại 1 bài chia sẻ kinh nghiệm ở đây.

3. Thuộc nhóm đầu tiên trên thế giới tham dự chương Master Blended SCM¹ của MIT & MIT Zaragoza², tổng lại đâu được chưa tới 60 người đỗ và tham dự đi học theo hình thức này. Xét ra trong cả trăm ngàn người đăng kí Online, lọc ra được 60 thanh niên đi học cũng coi là hiếm rồi. Bữa khai giảng, đích thân thầy hiệu trưởng MIT tới chia sẻ (hỏi lại là không phải lúc nào ông ý cũng đi khai giảng đâu, mà lớp được có vài thằng) thì cũng hiểu hiểu là bác coi trọng chương trình này thật. Thầy còn bảo đại ý chúng mày là talent, chúng mày sẽ chứng minh cho một mô hình học mới của tương lai. Nói thật là cũng rất tự hào và khoái chí. Nó cũng làm mình nhớ tới cảnh trong phim A Beautiful Mind, lúc John Nash nhập học Princeton và thầy hiệu trưởng (hoặc trưởng khoa toán) đã tới nói chuyện với một nhóm sinh viên động viên các cháu học tập nghiêm túc. Dù sự liên tưởng này quá xa xôi nhưng quả thật đã có lúc ngày xưa mình thèm cảm giác là vào trường, rồi được các thầy tới nói chuyện một cách thân mật như vậy. MIT thật sự làm mình mình quá ngưỡng mộ. Đây đúng là giấc mơ thành hiện thực cho bạn nào muốn trở thành thiên niên học cả đời, và lâu lâu du hí phát. Ví dụ, trong lớp có 2 bác hơn 50 tuổi, đều đã kinh nghiệm lắm rồi, giờ quay lại trường lớp để làm mới lại đầu óc, và cả mở rộng quan hệ nữa.
MIT President L. Rafael Reif speaks to the newly arrived MicroMasters students.
Bác hiệu trưởng trưởng L. Rafael Reif đây ^ Image: Christine Adams

4. Lần đầu tiên đứng trước hội trường MIT, hơn 200 người, thuyết trình về ý tưởng của nhóm mình, lọt vào Top 5 cho APICs Competition (10%). Chuyện cũng không có gì, có cái nó cũng để lại cho mình bài học về sự tự tin. Cơ bản đó là nhóm mình có lẽ đã thiếu tin tưởng rằng ý tưởng của đội ngũ đủ tốt để vào chung kết dẫn đến cả nhóm đều thiếu chuẩn bị lúc lên. Không thì việc có cup giải thưởng cũng có thể lắm chứ.

Bạn Geeta đang chém khí thế tại sao ý tưởng của bọn tao khả thi.

5. Trong 20 người đầu tiên làm việc cho Tiki, năm 2011. Mình vào lúc công ty được 1.5 tuổi, tự xin (không đăng tuyển), tự thiết kế mô tả công việc. Đi cùng công ty hơn 5 năm, trải qua đủ các loại công việc, tới lúc khoảng trên dưới 1,000 người, và doanh thu tầm 1,000 tỷ. Thời điểm mình vào, khớp lại sau này cũng trùng thời điểm Cyber Agent và Tiki trao đổi về đầu tư. Nói thế để thấy, theo một nghĩa nào đó, mình đã chọn đúng nơi, đầu tư đúng chỗ. Một nhà đầu tư lớn xét ra cũng mong trong đời chỉ cần trúng 2 – 3 quả đậm. Đến giờ, nhờ may, Tiki cũng vẫn là một “quả đậm” của mình.

Nói chung viết ra cũng lắm, có thể vân vân và mây mây, ty tỷ thứ nữa, nhất là việc đến Mỹ với mình rất nhiều cái mới mẻ thú vị. Như chuyện lần đầu tiên được trực tiếp nghịch tuyết. Thôi thì thòm thèm viết lại dăm thứ để động viên bản thân, rồi sau này làm dài ra tiếp cái danh sách này.


¹: Đây là chương trình đầu tiên Master đầu tiên của MIT kết hợp giữa Online và Offline. Phần Online gồm 5 khóa học và 1 kì thi (nghiêm ngặt) về Supply Chain Management. Phần Offline gồm 5 tháng ở MIT Boston; hoặc như MIT Zaragoza sẽ là gần 1 tháng ở MIT Boston, và 4 tháng ở MIT Zaragoza Logistics Center. Nói nó mang tính tiên phong và đầy tính đổi mới, ngoài việc mô hình học, thì còn là vì phương pháp tuyển sinh viên. Có lẽ chương trình Master Blended này là chương trình Master chất lượng duy nhất đến giờ mà mình biết KHÔNG đòi hỏi GMAT/ GRE. Đơn giản đỗ 5 khóa & 1 kì thi lớn là ổn. Có thể nói, MIT đã tiên phong tạo ra một “Global supply chain” kiểu mới về kiến thức ngành này. Thật tuyệt, vì nó xuất phát đúng từ khoa Supply Chain Management. Một câu chuyện hay đáng để kể.

²: MIT sáng lập ra một cái gọi là MIT Global Scale Network. Đây cũng là cái thể hiện cái khả năng đổi mới cực kì mạnh mẽ của MIT và tầm nhìn toàn cầu của họ. Việc này rất hợp lý, vì nói về Supply Chain, thì cơ bản là nói về toàn cầu. Và như vậy, cần tập hợp kiến thức, kinh nghiệm, nghiên cứu, và mạng lưới trên toàn thế giới. Mỹ hẳn nhiên không phải cái rốn của thế giới về Supply Chain. Tóm lại, cần cái sự toàn cầu, nên các bác lần lượt lập ra các trung tâm nghiên cứu và đào tạo trên toàn thế giới, mà Spain và Zaragoza University được chọn đầu tiên. Vậy là có MIT Zaragoza Logistics Center ra đời, và theo đó, đây cũng là chương trình đầu tiên triển khai mô hình Master Blended. Xét ở góc nhìn vận hành, việc mở các trung tâm trên toàn thế giới của MIT là đúng với các lý thuyết về bottleneck. Tổng througput của toàn hệ thống sẽ bằng mắt xích yếu nhất. Chương trình này của MIT đương nhiên nâng năng lực toàn khu vực lên, và đương nhiên throughput của cả hệ thống đề đi lên. Cơ bản, giống sách. Đến giờ đã có 6 trung tâm toàn thế giới và vừa mở thêm 1 chương trình là 3C – 3 Continents, tức là cứ mỗi kì học ở một châu lục/ quốc gia gồm: Tây Ban Nha, Mỹ và Trung Quốc.

Và MIT Zaragoza là nơi mình theo học. Cũng phải nói rõ, chương trình của mình, bằng Master là do Zaragoza University cấp. MIT sẽ cấp cho Graduate Certificate.

*:  Thống kê của 2 kì thi CFx

[Năm 2018, kì tháng 2]: Total number of learners taking the CFx: 548 from 78 countries (top 3: US, India, Brazil)

 • Number of learners successfully passing the CFx: 440 (~80%)
 • Average grades (of those who passed): 74%
 • Total Grades distribution (of those who passed):
 • 6% A (≥90% score)
  24% B (≥80% and <90%)
  37% C (≥70% and < 80%)
  33% D (≥60% and < 70%)

[2017, duy nhất, tháng 5]: Total number of learners taking the CFx: 787 from 79 countries (top 4: US, India, Mexico, Spain)

 • Number of learners successfully passing the CFx: 622 (79%)
 • The youngest learners who passed were 14 (twins) and the oldest, 71
 • Average grades (of those who passed): 76%
 • Total Grades distribution (of those who passed):
  8% A (≥90% score)
  28% B (≥80% and <90%)
  35.5% C (≥70% and < 80%)
  28.5% D (≥60% and < 70%)
Những cái “tiên phong” & “đầu tiên” đáng nhớ

4 thoughts on “Những cái “tiên phong” & “đầu tiên” đáng nhớ

 1. LAM TRAN says:

  HI anh Cảnh, em là Lâm. Em đang rất quan tâm đến ngành SCM và có 1 số thắc mắc muốn hỏi anh, Anh có thể cho em xin facebook để kết bạn được không ạ. Em cảm ơn anh nhiều

  Like

  1. Anh không dùng Fb Lâm ạ. Em có thể tạm thời trao đổi qua đây, nếu anh thấy chủ đề hay anh sẽ trả lời em luôn bằng một bài viết để mọi người cùng đọc. Còn không cứ hỏi anh cụ thể rồi anh trả lời

   Like

 2. Chào anh ạ. Em đang tìm hiểu về chương trình blended master (micromaster MIT) thì thấy blog của anh. Bài viết anh chia sẻ rất chi tiết 🙂 cám ơn anh ạ
  Em chuẩn bị học micromaster tháng 9 này để apply đi học tiếp. Cho e hỏi là tỷ lệ cạnh tranh ở MIT logistics center Spain có cao không anh? Và có học bổng nào không ạ. E tìm hiểu trên trang web thì không có thông tin về học bổng cho chương trình blended.
  Ngoài ra anh có thể chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị apply không ạ? Đặc biệt là về phần proposal.
  Cám ơn anh nhiều!!!!

  Like

  1. Chào Thủy,
   Những thông tin về tỷ lệ cạnh tranh anh không hoàn toàn chắc chắn. Nhưng anh có thể chắc chắn là một chương trình nói chung của MIT sẽ luôn cực kì cạnh tranh. Nên cách chuẩn bị tốt nhất là em hãy cố mà được điểm thật cao CFx/ Kinh nghiệm làm việc thú vị, hoặc góc nhìn thú vị.

   Về proposal thì em có thể lên Youtube search với keyword: MIT admission video, supply chain, là nó sẽ ra những bạn đã đậu đấy. Mình dựa vào đó là có thể dựng được bài cho mình. Tốt nhất là có bạn nào sửa nội dung, cũng như cách phát âm cho mình. Ngoài ra có 1 bạn đã viết lại về quá trình apply ở đây: https://mitscmprogram.wordpress.com/2018/04/27/series-logistics-problem-aaa-application-admission-arrival-at-mit-and-the-time-in-between-part-1-application/. Em xem có hữu ích không nhé.

   Thủy email cho anh về canh.phanxuan@gmail.com, rồi có gì anh chia sẻ thêm. Mình có thể skype khoảng 15 – 20′ và em chuẩn bị trước mấy cái muốn hỏi nhé.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.